screenshot 1 a178219146f84941bebbbf7840aa5c16 grande 0

Loại mỳ Ý hiếm nhất thế giới có nguy cơ biến mất? – Mỳ Ý Hải Phòng Để lại bình luận

Bạn có biết đến một loại mỳ Ý vô cùng độc đáo và có nguy cơ biến mất hoàn toàn trên toàn cầu chưa? Hãy cùng Mỳ Ý Hải Phòng khám phá về loại mỳ này, một niềm tự hào của cư dân thế giới!

 

1. Nguồn gốc loại mỳ Ý hiếm nhất thế giới được tạo ra – Mỳ Ý Hải Phòng

 

Đảo Sardinia nằm gần biển Địa Trung Hải, cách thủ đô Rome không xa và là đảo lớn thứ hai trong khu vực, chỉ sau đảo Sicily. Tuy nằm trong lãnh thổ Ý, nhưng Sardinia luôn mang một cảnh quan và phong tục độc đáo không giống với các vùng khác.

 

 dao sardinia b57c2d996c574e258e030e7be95ce780 grande

 

Đảo Sardinia – Hòn đảo tuyệt đẹp thuộc biển Địa Trung Hải. Theo Mỳ Ý Hải Phòng

 

Với bãi biển trắng mịn, những tảng đá granit lấp lánh và rừng sồi hùng vĩ, Sardinia tạo nên những cảnh quan tuyệt đẹp. Đây là một trong những vùng đất cổ xưa nhất ở châu Âu, nổi tiếng với các ngôi nhà thời tiền sử gọi là Nuraghi, có mặt khắp nơi trên đảo.

Tại một ngôi nhà khiêm tốn ở thị trấn Nuoro, mỗi ngày vào lúc 7h sáng, Paola Abriani, một phụ nữ 62 tuổi, bắt đầu chuẩn bị làm một loại mỳ pasta độc đáo được gọi là su filindeu (tạm dịch là “Sợi chỉ của chúa”) – loại mỳ hiếm nhất trên toàn thế giới.

 

2. Loại mỳ Ý hiếm nhất thế giới? – Mỳ Ý Hải Phòng

 

Su filindeu được coi là loại mỳ Ý hiếm nhất bởi chỉ có duy nhất 3 phụ nữ trên thế giới biết cách làm nó. Họ là bà Paola, cháu gái của bà Paola và chị dâu của bà. Tất cả đều sống trong thị trấn Nuoro, ở một vùng xa xôi gần sườn núi Monte Ortobene. Không ai nhớ được tại sao những phụ nữ Nuoro lại bắt đầu làm su filindeu này, nhưng trong hơn 300 năm qua, công thức và bí quyết để tạo ra nó chỉ được truyền dạy trong gia đình nhà Abriani. Những người này đã giữ bí mật về cách làm mỳ này rất chặt chẽ trước khi truyền dạy cho con cái.

 

 screenshot 2 eaf9f19fb66846599b431f069c3610a6 grande

 

Bà Paola Abriani- Theo Mỳ Ý Hải Phòng

 

3. Thưởng thức loại mỳ Ý hiếm nhất thế giới – Mỳ Ý Hải Phòng

 

Trong suốt 200 năm qua, duy nhất một cách để thưởng thức mỳ Ý tuyệt vời này là hoàn thành chuyến hành trình dài 33 km từ Nuoro đến làng Lula để tham gia Lễ hội San Francesco diễn ra mỗi 6 tháng một lần.

Để phục vụ những tín đồ tham gia hành trình, bà Paola đã phải làm một lượng lớn su filindeu để phục vụ ít nhất 1.500 người. Bà đã làm việc 5 giờ mỗi ngày để tạo ra 50 kg mỳ ống. Trong những ngày lễ, số lượng mỳ bà chuẩn bị tăng lên gấp 4 lần so với ngày thường.

 

4. Điều đặc biệt về loại mỳ hiếm nhất thế giới – Mỳ Ý Hải Phòng

 

Bà Paola chia sẻ rằng nguyên liệu để làm loại mỳ này chỉ đơn giản gồm bột, nước và muối. Vậy bí mật nằm ở đâu trong công thức này? “Làm mỳ giống như một trò chơi với đôi bàn tay. Một khi bạn làm thành công, điều kỳ diệu sẽ xảy ra”, bà Paola nói. Có lẽ bí mật tạo nên sự đặc biệt của loại mỳ này đến từ sự kết hợp giữa bột và đôi bàn tay nhào nặn – sự kiên nhẫn và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình làm mỳ.

 

 screenshot 3 0cc35d5bb9bd48a085f068d68e449519 grande

 

Thành phần của loại mỳ này gồm nước, bột và muối. Theo Mỳ Ý Hải Phòng

 

Dứt lời, Paola bắt đầu thực hiện những động tác kéo, gấp bột và tạo ra những sợi mì su filindeu một cách khéo léo, sử dụng những ngón tay nhanh nhạy của mình, trong sự chứng kiến của nhà báo Eliot Stein. Phương pháp làm món mì này được đánh giá là rất khó và tốn nhiều thời gian để chuẩn bị.

Paola Abraini lấy một cục bột và cuộn nó thành tám sợi dài và mỏng, sau đó gấp đôi, cắt đôi và kéo dài ra. Quy trình này được lặp lại 32 lần, cho đến khi cô thu được 256 sợi mì ống cực kỳ mỏng, mỏng hơn phân nửa so với các loại mỳ thông thường. 

Tiếp theo, những sợi mì được căng trên một khay tròn phẳng, gọi là “fundu”, thành các lớp xếp chồng lên nhau rồi để phơi nắng trong một vài giờ cho khô. Những lớp mì này dính vào nhau tạo thành một sản phẩm giống như một tấm vải. Sau đó, những miếng mì này được bẻ ra và nấu chín để ăn.

 

5. Khả năng biến mất của loại mỳ hiếm nhất thế giới – Mỳ Ý Hải Phòng

 

Hiện tại, chỉ có một trong hai cô gái của Paola Abraini biết kỹ thuật cơ bản, nhưng lại thiếu niềm đam mê và sự kiên nhẫn cần thiết để tiếp tục truyền thống gia đình.

Hai người phụ nữ duy nhất mà Paola Abraini đã cố gắng truyền lại kiến thức của mình là cháu gái và chị dâu của bà, nhưng họ không có con gái để tiếp tục truyền bí kíp, vì vậy su filindeu đang đối diện với nguy cơ biến mất.

Nhà ẩm thực Raffaella Ponzio cho biết bảo tồn su filindeu không chỉ đơn thuần là việc giữ gìn một hình thức nghệ thuật ẩm thực, mà còn là việc bảo tồn một phần của bản sắc văn hóa. Nhận thấy điều này, Paola đã vượt qua quy tắc chỉ truyền lại bí kíp làm mì cho người trong gia đình. Bà thậm chí đã mong muốn mở một trường để dạy các cô gái tại Nuoro.

 

 screenshot 1 a178219146f84941bebbbf7840aa5c16 grande

 

Su filindeu với nguy cơ biến mất mãi mãi. Theo Mỳ Ý Hải Phòng

 

Tuy nhiên, chính quyền địa phương nói rằng họ không có đủ nguồn lực để hỗ trợ Paola mở một trường nhỏ và do đó bà đã dạy tại nhà mình.

Trên đây, Mỳ Ý Hải Phòng đã chia sẻ câu chuyện về loại mỳ hiếm nhất trên thế giới. Hy vọng rằng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, làm giàu kiến thức về mỳ. Để thưởng thức các loại mỳ Ý ngon và các món ăn phương Tây khác như bò bít tết, pizza, hãy liên hệ ngay với Mỳ Ý Hải Phòng –Texgrill để được tư vấn và đặt bàn nhé!

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0853310693