Thưởng thức khâu nhục Lạng Sơn

Đặc sản khâu nhục ở Lạng Sơn, tinh hoa ẩm thực của người dân miền núi phía Bắc Để lại bình luận

Lạng Sơn không chỉ níu chân du khách bởi những thắng cảnh tuyệt đẹp của núi rừng Tây Bắc mà còn hấp dẫn khách du lịch bởi rất nhiều đặc sản độc đáo. Bên cạnh các món đặc sản như phở chua, bánh cuốn trứng, vịt quay… thì đặc sản khâu nhục ở Lạng Sơn là một trong những món ăn trứ danh làm nên tinh hoa ẩm thực của địa phương này, đồng thời cũng là niềm tự hào của đồng bào miền núi phía Bắc.

Vậy khâu nhục là gì? món ăn này có nguồn gốc như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu món đặc sản này qua bài viết dưới đây nhé!

Khâu nhục – Món ăn đặc trưng của người Nùng Tày xứ Lạng

Khâu nhục là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam qua sự biến tấu của người dân tộc Tày, Nùng và trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn.

Cái tên “khâu nhục” xuất phát từ phiên âm tiếng Hoa: Khâu – hấp đến mềm gục, còn Nhục là thịt, do đó có thể hiểu nôm na là thịt hấp cho đến khi mềm gục.

Khâu nhục – Món ăn đặc trưng của người Nùng Tày xứ Lạng
Khâu nhục – Món ăn đặc trưng của người Nùng Tày xứ Lạng

Người Trung Quốc xem khâu nhục như là món ăn dân dã nhưng lại mang một ý nghĩa tinh thần rất lớn. Món ăn này khi bày trí lên dĩa theo hình dạng một quả đồi nhỏ thể hiện ý chí và sự lớn mạnh trong tương lai. Chính vì thế món ăn này gần như không thể thiếu trong ở các dịp lễ Tết, nhà mới, đám cưới… của đồng bào dân tộc vùng cao.

Hương vị độc đáo khó tả từ món đặc sản khâu nhục ở Lạng Sơn

Điểm nhấn của món khâu nhục là cách kết hợp sử dụng nhiều loại gia vị đem chưng cách thuỷ với thịt heo khiến cho người ăn có cảm giác hài hoà, thơm ngon tan trong đầu lưỡi và đặc biệt ăn món này trong những lúc thời tiết se se lạnh cùng một chút rượu mẫu sơn lại càng ngon thêm.

Việc chế biến khâu nhục khá cầy kỳ và mất thời gian, phải đảm bảo thịt khi chín phải mềm, ăn tan trong miệng. Mặc dù tốn nhiều thời gian trong khâu chế biến nhưng ngược lại thì món ăn này cũng có thể để lâu, ăn dần từ ngày này sang ngày khác mà không sợ mất hương vị thơm ngon. Vì càng để lâu các loại gia vị càng thấm vào thịt heo khiến cho món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn.

Đặc sản khâu nhục ở Lạng Sơn chế biến cầu kỳ nhưng “ngon đến lạ!”

Mặc dù cách chế biến món đặc sản khâu nhục ở Lạng Sơn có phần cầu kỳ nhưng nguyên liệu để làm món ăn này lại rất đơn giản gồm có: thịt heo ba chỉ, húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt, hạt tiêu…

Đặc sản khâu nhục ở Lạng Sơn – Ẩm thực Tây Bắc
Đặc sản khâu nhục ở Lạng Sơn – Ẩm thực Tây Bắc

Để có được món đặc sản khâu nhục ở Lạng Sơn thơm ngon chuẩn vị, người chế biến phải dùng thịt heo ba chỉ tươi ngon, cắt thành miếng to chừng 0,5 kg và cho vào nồi luộc thật kỹ. Khi thịt chín thì vớt ra để nguội. Cạo sạch phần bì của miếng thịt, dùng tăm tre hay vật nhọn châm vào bì thật kỹ, khi thấy bì chảy mỡ ra thì lau sạch, lấy rượu hoặc dấm thoa lên trên lớp da bì cho thấm đều.

Tiếp theo cho thịt vào chảo mỡ đã được đun sôi và chiên cho đến khi vàng đều, hoặc có thể đem thịt đi quay, vừa quay vừa phết mật ong lên cho vàng bì. Khi thịt vừa vàng đều vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh cho thịt săn lại rồi vớt ra để ráo. Sau khi thịt ráo thì thái thành miếng dày khoảng 2cm, mỗi miếng đều có bì, mỡ, thịt rồi tẩm các loại gia vị cho thật đều.

Còn về nhân khâu nhục thì dùng thịt mông đem đi xây, băm nhỏ mộc nhĩ, nấm hương, rồi đem tất cả trộn lại với nhau cùng với ít tiêu, nước mắm và một số gia vị khác rồi vo viên to bằng nắm tay. Riêng khoai môn lựa chọn những củ thật ngon đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi đem chiên cho vàng.

Đặc sản khâu nhục ở Lạng Sơn chế biến cầu kỳ nhưng ngon đến lạ
Đặc sản khâu nhục ở Lạng Sơn chế biến cầu kỳ nhưng ngon đến lạ

Sau khi nguyên liệu đã sơ chế xong, lấy một bát to ở trên xếp lá tàu soi (một loại rau muối mặn của người Tày, Nùng, Hoa), cho khoai môn vào giữa rồi đến nhân, tiếp đến là xếp lần lượt các miếng thịt xung quanh sao cho phần bì quay lên trên tạo thành hình một ngọn đồi nhỏ. Sau cùng là đem đi hấp cách thủy với lửa nhỏ trong khoảng từ 4 đến 5 tiếng cho thịt chín và mềm nhừ, giảm bớt mỡ, bớt ngậy.

Từng công đoạn từ sơ chế, ướp thịt cho đến sắp xếp thịt vào nồi và nấu đều được thực hiện một cách tỉ mỉ. Ngoài ra, một số loại gia vị như mộc nhĩ, rau xanh, ớt cũng được bày bên dưới đủ liều lượng. Có như vậy, món khâu nhục khi chín mới vừa ngon, vừa có được mùi thơm đặc trưng. Đặc sản khâu nhục ở Lạng Sơn có thể ăn với cơm hoặc xôi, nhưng ngon nhất vẫn là ăn với bánh gật gù.

Lời kết

Khâu nhục không chỉ là một mon ăn ngon nổi tiếng ở Lạng Sơn mà còn đặc trưng ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Tuy nhiên thì khâu nhục Lạng Sơn vẫn có những nét độc đáo riêng mà không nơi nào có được.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn cũng phần nào hiểu biết thêm về một món ăn ngon đặc sản của xứ lạng cũng như tinh hoa ẩm thực của người dân khu vực miền núi phía Bắc. Nếu có dịp đến với Lạng Sơn đừng quên một lần thưởng thức món đặc sản khâu nhục ở Lạng Sơn nổi tiếng này để biết được ẩm thực miền cao nơi đây đậm đà như thế nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0853310693